Rượu và sức khỏe

Rượu là một thức uống được loài người phát hiện từ thời hồng hoang, từ sự lên men tự nhiên của một số trái cây chín và sau đó là các loại đường và tinh bột ngũ cốc. Ngày nay, rượu và bia trở thành một thức uống phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, các tiệc vui. Nhưng nếu lạm dụng, rượu chẳng những có những tác hại cho sức khỏe của người uống, mà còn có thể đem lại nhiều chuyện đáng buồn cho gia đình và xã hội.

Trong Y học, đặc biệt là y học dân gian hay y học cổ truyền, rượu đôi khi được xem là một dược phẩm: Rượu thuốc, rượu bổ, cồn dược dụng, cồn thuốc, thuốc rượu, (elixir hay extrait alcoolique), v..v… Theo đông y thì rượu có tác dụng dẫn thuốc. Còn tây y thì xem rượu hay cồn (tức là rượu cao độ, tính theo hàm lượng ethanol nguyên chất chứa trong một thể tích rượu nhất định) chỉ là một chất sát trùng hoặc dùng như một dung môi giúp hòa tan các dược chất khi ngâm chung với rượu. Nhiều dược chất không tan trong nước nên không thể dùng nước để ly trích (như ta sắc thuốc), nhưng nếu ngâm với rượu thì có thể hòa tan dễ dàng hơn.

Nhưng rượu cũng được xem như là một độc chất nếu dùng quá liều lượng. Khi uống vào, tùy nồng độ và liều lượng, rượu sẽ tác dụng trên rất nhiều cơ quan của cơ thể. Dưới đây chỉ nêu một số tác dụng đặc trưng của rượu:

– Rượu là một chất cho năng lượng, lại được hấp thu nhanh, làm giãn mạch ngoại vi, nên khi mới uống vào ta thấy ấm người, toát mồ hôi, da mặt trở nên hồng hào, … nhưng khi uống nhiều rượu, cơ thể sẽ dễ bị lạnh vì sự mất nhiệt qua da, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp. Hơn nữa, năng lượng do rượu mang lại là năng lượng rỗng, nên không có giá trị về mặt dinh dưỡng.

– Rượu làm tăng lưu thông máu đến dạ dày, nên nếu uống với liều nhỏ trước hoặc trong bữa ăn, rượu là một chất kiện vị, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Nhưng nếu dùng rượu có nồng độ cao, hoặc quá nhiều, thì có thể gây sung huyết, dễ dẫn đến loét dạ dày.

Gần đây, một số công trình nghiên cứu cho thấy: nếu uống rượu điều độ (mỗi ngày không quá 100ml rượu vang hoặc không quá 50ml rượu nhẹ) thì có thể có lợi cho tim mạch, do rượu với lượng nhỏ có tác dụng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL-c) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL-c) trong máu. Nhưng uống rượu với lượng nhiều hơn thì sẽ có tác dụng không tốt.

Organlife Sưu tầm